Danh mục
Carlsberg Heritage So Who Is Carlsberg 2880X1440

1847

J.C. Jacobsen thành lập Carlsberg

Nhà sáng lập Carlsberg, Jacob Christian Jacobsen sinh năm 1811 tại Copenhagen. Khi bố của ông mất vào năm 1835, J.C Jacobsen lên điều hành xưởng làm bia của gia đình. Quả thực, ông sinh ra để trở thành người nấu bia, bằng đam mê của mình về bia và sự hứng thú với các môn khoa học tự nhiên từ rất sớm J.C Jacobsen đã kiến tạo một hành trình lâu dài để phát triển chất lượng của bia. Điểm dừng chân đầu tiên của ông là Bavaria, nơi ông học về công nghệ làm bia cho một dòng bia mới tại xưởng bia Gabrial Sedmayr's zum Spaten, Munich. Mùa Hè năm 1845, với hai bình đựng men Spaten trông một chiếc hộp tự chế, ông lên xe ngựa quay trở lại Đan Mạch.

Trong suốt hành trình dài đó, ông giữ cho men lạnh bằng cách thường xuyên dừng lại và nhúng vào nước lạnh. Mẻ bia lager đầu tiên của J.C. Jacobsen được làm trong một cái chậu rửa của mẹ ông. Chúng được làm đi làm lại tại xưởng sản xuất cho đến khi ông thành công. Dòng bia lager mới này cần một xưởng sản xuất mới nơi có thể để kho trữ lạnh. Vậy là ông đã xây một xưởng sản xuất mơi ngay bên ngoài Copenhagen, lấy tên từ tên của đứa con trai 5 tuổi - Carl, và một từ trong tiếng Đan Mạch nghĩa là "ngọn đồi" - Bjerg. Và như thế, Carlsberg được thành lập năm 1847. 21 năm sau, Carlsberg được quốc tế chấp nhận khi được xuất khẩu sang Anh Quốc.

1867

Nhà máy bia Carlsberg trải qua một trận cháy lớn

Carlsberg fire.png

J.C. Jacobsen một lần nữa tiến hành hiện đại hóa nhà máy. Ông lắp đặt hệ thống làm lạnh giúp cải thiện chất lượng sản phẩm và tạo nên sự tăng trưởng vượt trội trong kinh doanh. Lúc bấy giờ, con trai của Jacobsen là Carl sau một thời gian học tập về quy trình làm bia tại Châu Âu đã trở về. Carl được mời đến nhà máy bia mới xây thêm để tự nấu ra loại bia của riêng mình. Carl đặt tên cho nhà máy của mình là New Carlsberg. Điều đầu tiên mà Carl làm là đẩy mạnh công suất và giảm thiểu một nửa quy trình sản xuất bia của cha, khiến cho lượng bia làm ra đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Trong vòng 10 năm, doanh thu của New Carlsberg vượt xa so với nhà máy Carlsberg cũ. 

1868

Carlsberg bắt đầu xuất khẩu

Lagerkælder.jpg
A young JC Jacobsen.jpg

1870s

J.C. Jacobsen thắng những giải thưởng quốc tế

1875

J.C. Jacobsen thành lập phòng thí nghiệm Carlsberg để nghiên cứu về malt, các nấu bia và quá trình lên men

1876

Quỹ Carlsberg được thành lập để quản lý phòng thí nghiệm và hỗ trợ các nghiên cứu khoa học của Đan Mạch

1882

SAu khi tiếp nước cha, Carl Jacobsen tạo dựng nhà máy bia độc lập của mình với tên gọi New Carlsberg

Emil Christian Hansen.jpg

1883

Vào năm 1883, Giáo sư Emil Christian Hansen nghiên cứu phương thức sản xuất bia cho chất lượng hảo hạng không đổi. Ông phát kiến rằng các tổ chức sống là tập hợp của nhiều loại nấm khác nhau và men nuôi cấy là có thể được nuôi cấy được. Ông cách ly một men nuôi cấy thuần chủng và thay đổi cách nấu bia mãi mãi. Phương pháp nuôi cấy men thuần chủng đáng giá như một kho báu và thực sự tạo ra cuộc cách mạng hóa chất lượng bia trên toàn thế giới. Tuy nhiên thay vì giữ bí mật này cho riêng  mình, J.C Jacobsen quyết định chia sẻ với mọi nhà nấu bia trên toàn thế giới. Có lẽ J.C Jaconsen biết rằng men gốc sẽ không bao giờ bị lấy mất hoặc ông nghĩ khi làm vậy sẽ có chút gì đó “Carlsberg” trong vô cùng nhiều các loại bia sau này. Bỏ qua lý do vì sao ôn làm vậy, men gốc Carlsberg được sử dụng cho hầu hết các dòng lagers được nấu thủ công ngày nay.

Sau đó vào năm 1909, nhà hóa học người Đan Mạch, Tiến sĩ Søren P.L. Sørensen, chủ nhiệm phòng thí nghiệm hóa học Carlsberg đã nghiên cứu thước đo độ pH tại phòng thí nghiệm Carlsberg. Công trình nghiên cứu tiên phong của ông có tác động lớn tới ngành bia nói riêng và cả nền khoa học. Thước đo độ pH trở thành chuẩn mực để chúng ta xác định chất lỏng phản ứng và tương tác với các tổ chức sống như thế nào. Suốt thế kỉ 20, phòng thí nghiệm Carlsberg cống hiến cho nghiên cứu quan trọng về enzymes và vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

1889

Carlsberg bắt đầu xuất khẩu sang Châu Á

Receipt for new label 1904.jpg

1904 - Lần đầu tiên sản xuất Carlsberg pilsner

Kiến trúc sư và họa sĩ người Đan Mạch, Thorvald Bindesbøll được giao phó việc thiết kế nhãn hiệu Carlsberg để định hình diện mạo cho mãi về sau. Cùng năm này, Carlsberg cũng trở thành nhà máy bia Đan Mạch đầu tiên nhận được đề nghị cung ứng bia cho hoàng gia Đan Mạch. Biểu tượng vương miện trên nhãn bia Carlsberg chính là tượng trưng cho sự vinh dự này. Những nguyên liệu tự nhiên làm nên Carlsberg được thể hiện bằng lá hoa bia. Đối với J.C Jacobsen và con trai Carl, hình dáng của các công trình Carlsberg là rất quan trọng. Cả hai người tin rằng những yếu tố ngoại vi đầy hấp dẫn như nghệ thuật có thể nâng cao tinh thần của một người đàn ông. Họ muốn nghiên cứu những lối kiến trúc mới cho những tòa nhà công nghiệp và cố gắng tạo ra một nhà máy bia có tính thẩm mĩ.

Carl Jacobsen muốn chứng minh rằng ống khói nhà máy cũng có thể là một công trình nghệ thuật.Ông đã có một ống khói xoắn nổi tiếng được xây năm 1900. Cổng sao tại lối vào chính chứa 12 ngôi sao nổi. 12 ngôi sao nổi là biểu tượng nhãn hiệu Carlsberg cũ. Tháp voi của Carl Jacobsen có lẽ là toà tháp nổi tiếng nhất trong những công trình bất động sản. Những con voi tượng trưng cho bốn người con của Carl. Jacobsen chọn biểu tượng con voi bởi vì nó tượng trưng cho sức mạnh, sự trung thành và sự siêng năng, hoàn toàn phù hợp với châm ngôn của ông là Laboremus Pro Patria (Hãy để chúng tôi làm việc cho đất nước mình).

1906

New Carlsberg và nhà máy Carlsberg cũ hợp nhất thành nhà máy bia Carlsberg. Carl trở thành Tống Giám đốc đầu tiên của nhà máy bia Carlsberg. Ông lập ra quỹ lương hưu và áp dụng chế độ ngày làm việc 8 tiếng với các nhân viên của mình

Carlsberg breweries united at last.jpg
SPL Sørensen.jpg

1909

S.P.L Sørensen phát minh thước đo độ pH

1900s

Tiếp tục các hoạt động xuất khẩu và mở rộng

1932

Carlsberg thành lập phòng xuất khẩu và bắt đầu thường xuyên thăm và tìm kiếm các đại lý nhập khẩu

1954

Ký thỏa thuận về chai với các công ty tại Ireland, Gibraltar và Malta để sản xuất chai Carlsberg tại các thị trường của họ

1966

Nhận được bằng chứng nhận đầu tiên ở nước ngoài, và Carlsberg lần đầu tiên được sản xuất bên ngoài Đan Mạch, tại nhà máy bia Photiades ở Cypres

1968-1990s

Giữa những năm 1968-1981, Carlsberg tập trung nhiều hơn vào thị trường quốc tế bằng việc mở các nhà máy tại nhiều nơi trên thế giới. Nhà máy đầu tiên mở tại nước ngoài vào năm 1968. Trong các năm 1972, 1974 và 1981, Carlsberg tương ứng mở các nhà máy tại  Malaysia, Anh Quốc và Hồng Kông.

Giai đoạn sau năm 1976, doanh thu của Carlsberg và Tuborg bên ngoài Đan Mạch vượt trội so với doanh thu trong nước. Thành công của dòng sản phẩm Carlsberg và Tuborg khắp mọi nơi thế giới là minh chứng cho chất lượng được công nhận, sự hiểu biết trong nghề và sức mạnh của công nghệ

Thương hiệu quốc tế của Carlsberg tiếp tục phát triển trong những năm 1990, công ty tăng chủ sở hữu hoặc giành được thêm những cổ phần mới tại các nhà máy bia ở Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Ý, Việt Nam, Trung Quốc, Ba Lan, Latvia và Croatia.

20081119-220931-1.jpg

1970

Carlsberg niêm yết trên sàn chứng khoán Copenhagen

1973

Carlsberg với khẩu hiệu 'Probably the best beer in the world'

SAIL22_KeyImage_BOAT.jpg

2016

Carlsberg ra mắt chiến lược mới của công ty - SAIL'22

Tìm hiểu thêm về chiến lược SAIL'22
The Rebrew project.jpeg

2016

Carlsberg giới thiệu dự án The Rebrew để kỷ niệm thành lập phòng thí nghiệm Carlsberg