Danh mục

Người dân Cam Nghĩa chờ đón nước sạch để ổn định cuộc sống

Tình trạng thiếu nước sạch ở Cam Nghĩa, Quảng Trị sẽ được cải thiện nhờ chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” của Huda, giúp người dân ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế.

Thiếu nước sạch – nỗi lo của người miền Trung vào mỗi mùa khô

Nhiều năm qua, bà con tại thôn Cu Hoan, xã Cam Nghĩa, Quảng Trị phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch trong sinh hoạt mỗi khi mùa khô hạn về. Tình trạng khan hiếm nước mỗi năm càng thêm nghiêm trọng vì sự biến đổi của khí hậu, lượng nước ngầm suy giảm và yếu tố môi trường khiến nước bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Thêm vào đó, địa hình đá bazan tại Quảng Trị khiến việc khoan giếng, khai thác nước ngầm cũng gặp nhiều hạn chế. Nguồn nước hiện tại không đảm bảo cả về trữ lượng lẫn chất lượng cho bà con sử dụng.

Hiện tại, người dân tại thôn Cu Hoan phải phụ thuộc toàn bộ sinh hoạt gia đình vào nguồn nước từ công trình cấp nước của xã hoạt động từ năm 2012, gồm giếng khoan, trạm bơm và đài nước. Đáng nói, công trình đang xuống cấp và không đủ công suất để phục vụ cho đời sống người dân vào những ngày khô hạn.

Trước tình cảnh thiếu nước sạch, người dân thường xuyên phải vất vả đi tìm nguồn nước cho sinh hoạt hằng ngày. Có gia đình phải thay nhau đi gánh nước ở suối cách xa nhà cả cây số. Có nhà phải mua nước đóng bình giá cao hoặc đào ao tìm nước. Với những hộ dân không có điều kiện mua nước, bà con phải lọc và sử dụng những nguồn nước giếng tự khoan không qua kiểm dịch, ẩn chứa nhiều nguy cơ về sức khoẻ.

Bên cạnh nước sinh hoạt, nước tưới tiêu cho mùa màng và vật nuôi cũng thường xuyên rơi vào tình trạng khan hiếm. Tình trạng thiếu nước đã khiến những gốc tiêu khô cằn, năng suất suy giảm, ảnh hưởng đến sinh kế của nhiều gia đình, đặc biệt là những hộ với tiêu là cây trồng chủ lực. Ông Lê Xuân Sơn, người dân tại thôn chia sẻ: “Gia đình tôi sống chủ yếu bằng nghề nông. Mùa nắng nóng đến, chúng tôi không đủ nước tưới tiêu, còn nước sinh hoạt thì phải đi xin nhờ hàng xóm. Sắp tới, tôi còn muốn cải tạo lại mảnh vườn để đa dạng cây trồng, cải thiện kinh tế nhưng vẫn còn khúc mắc do thiếu nước tưới tiêu chưa biết phải làm sao”.

 Ông Lê Song Hào, Phó Chủ tịch UBND xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ cho biết thêm: “Bà con nơi đây chủ yếu làm nông nghiệp nên việc có đủ nước tưới tiêu là yếu tố quan trọng cho năng suất mùa màng của người dân. Thực trạng hiện nay là nguồn nước từ giếng khoan của bà con dù sâu tận 15-20m nhưng vẫn không đủ nước tưới. Nguyên nhân này một phần là do biến đổi khí hậu, một phần là hồ đập không đủ trữ lượng nước gây ảnh hưởng tới mạch nước ngầm. Có công trình cấp nước mới sẽ giúp cho người dân cải thiện đáng kể về kinh tế và đời sống”.

Nước sạch về, mang đến hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn

Thấu hiểu những mong đợi của người dân, chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” của Huda đã đến Cam Nghĩa, viết tiếp hành trình mang nước sạch đi khắp miền Trung mà Huda đã thực hiện trong năm 2020.

Dự án nước sạch ở Cam Nghĩa sẽ gồm một giếng khoan công nghiệp và tuyến đường ống dẫn nước mới để đưa nguồn nước sạch chảy về từng hộ gia đình. Sau khi khảo sát và phân tích kỹ lưỡng cùng các chuyên gia nước sạch, Huda đã khỏi công dự án vào đầu tháng 8 và dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2020.

Sau khi dự án hoàn thành, hơn 1.000 người dân tại Cam Nghĩa sẽ có nước sạch, chào đón một cuộc sống ổn định và tươi sáng hơn. Người dân sẽ có đủ nước cho nấu ăn, vệ sinh và tăng cường phát triển nông nghiệp để cải thiện kinh tế.

 Chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” của Huda không chỉ giúp người dân cải thiện đời sống mà còn mang đến niềm hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn cho bà con nơi đây. Hành trình này một trong những nỗ lực dài hạn của Huda, đóng góp cho sự phát triển của mảnh đất quê hương miền Trung yêu thương và giúp mọi hộ gia đình tại đây có cuộc sống ấm no và phát triển hơn.


“Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” là chương trình CSR dài hạn do thương hiệu bia Huda khởi động năm 2019 với mong muốn giúp người dân miền Trung tiếp cận với nguồn nước sạch phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày.

Năm 2020, chương trình tiếp tục triển khai các dự án tại Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình và Quảng Trị, kỳ vọng sẽ giúp hơn 10.000 người người tiếp cận nước sạch, giảm bớt gánh nặng trong cuộc sống, từ đó tạo điều kiện giúp mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn.

(Theo tinhuyquangtri.vn)